ข้อมูลที่คุณควรรู้ พอต คือ อะไร ? หาคำตอบได้แล้วที่นี่

พอต คือ อะไร หาคำตอบได้แล้วที่นี่

พอต คือ อะไร ? คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยกัน โดยเฉพาะผู้ใช้งานมือใหม่ที่เพิ่งหันมาใช้งาน ที่ต้องศึกษาข้อมูลกันสักนิดเพื่อให้เข้าใจและสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง รวมไปถึงการเลือกซื้อให้เหมาะต่อการใช้งานของตนเองด้วย ซึ่งกระแสความนิยมมาแรงมากๆ จนถึงปัจจุบัน ด้วยความที่ออกแบบมาขนาดกะทัดรัด พกพาไปไหนก็สะดวก ใช้งานก็ง่าย ตอบโจทย์ต่อคนในยุคปัจจุบันที่ชอบความสะดวกสบาย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่คนเลือกใช้กัน

โดยบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักว่าพอตไฟฟ้า คืออะไร หลักการทำงานเป็นยังไง พอต ข้อเสียต่อร่างกาย และข้อดีต่อร่างกายซึ่งเราจะบอกแบบละเอียด อ่านแล้วเข้าใจง่าย และจะมีรายละเอียดอะไรบ้าง ไปอ่านกันได้เลย

สารบัญ

1. พอต คือ อะไร ? มาทำความรู้จักกัน

2. หลักการทำงานของ พอต คือ อะไรและเป็นยังไงบ้าง

3. รวมมาให้แล้วข้อดีและข้อเสียต่อร่างกายของ พอต คือ อะไร

4. บทสรุป พอต คือ อะไร เหมาะสำหรับใครบ้าง

พอต คือ อะไร ? มาทำความรู้จักกัน

สิ่งที่เราอยากให้เพื่อนๆ ทำความเข้าใจก่อนเป็นอันดับแรกว่า พอต คือ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่เป็นรูปแบบใหม่ ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย พกพาสะดวก ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้งานโดยการเติมน้ำยาและเปลี่ยนคอยล์ ไม่ต้องพันลวดหรือเปลี่ยนสำลีด้วยตัวเอง 

ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเหมือนกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบเดิมที่คนต่างไม่เลือกใช้กัน เพราะไม่ตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่ชอบความสะดวกสบาย พอตไฟฟ้าจึงเข้ามาแทนที่และทำออกมาตอบโจทย์ได้เป็นอย่างมาก จนได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบันนี้

ประเภทของพอตไฟฟ้า

 1. ระบบเปิด (Open System) : ผู้ใช้งานจะต้องซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามาเติมที่หัวพอต (Pod Cartridge) ไม่จำเป็นต้องซื้อหัวพอตใหม่ เมื่อน้ำยาหมดสามารถเติมน้ำยาได้เองและมีน้ำยาให้เลือกหลากหลายกลิ่นและสามารถเลือกคอยล์เบอร์ต่างๆ ได้ตามความต้องการ ซึ่งคอยล์แต่ละเบอร์จะให้ฟีลสูบและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป 
 2. ระบบปิด (Close System) : หัวพอตจะมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบรรจุมาให้พร้อมสูบ ไม่สามารถเติมน้ำยาเข้าไปที่หัวพอตได้ เมื่อใช้น้ำยาในหัวพอตจนหมดแล้วต้องเปลี่ยนหัวพอตใหม่เท่านั้น เน้นความสะดวก ใช้งานง่าย เพียงเสียบเข้าตัวเครื่องก็สามารถใช้งานได้เลย
 3. ใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod) : ใช้งานจนกว่าน้ำยาจะหมดแล้วทิ้ง ไม่ต้องเติมน้ำยา เปลี่ยนหัวพอต หรือเปลี่ยนคอยล์ใดๆ ทั้งสิ้น ใช้งานง่ายมาก เพียงแค่แกะออกจากซองก็สามารถใช้สูบได้ทันที (มีปุ่มกดเพื่อเพิ่มฟีลสูบในบางรุ่น)

ส่วนประกอบของพอตไฟฟ้า

 1. ตัวเครื่อง (Device) : เป็นส่วนประกอบหลักของพอตไฟฟ้า ซึ่งจะประกอบไปด้วย แบตเตอรี่ แผงวงจรหรือชิปประมวลผล ปุ่มกด และหน้าจอแสดงผล (มีให้ในบางรุ่น)
 2. หัวพอต (Cartridge) : เป็นส่วนสำคัญมากๆ ในพอตไฟฟ้า ซึ่งประกอบไปด้วย คอยล์และแทงค์เก็บน้ำยา ที่ต้องทำงานร่วมกันถึงจะทำให้เกิดควันออกมาได้ โดยหัวพอตแบ่งเป็น 2 ประเภท

      2.1  หัวพอตที่บรรจุน้ำยามาแล้ว (Pre-filled Pod หรือ Pre-filled Cartridge) 

      2.2  หัวพอตเปล่า (Empty Pod หรือ Empty Cartridge)

กลับสู่สารบัญ

หลักการทำงานของ พอต คือ อะไรและเป็นยังไงบ้าง

พอต คือ อะไร เพื่อนๆ ก็ได้ทำความรู้จักไปแล้ว มาถึงตรงนี้เราจะอธิบายหลักการทำงานของพอตไฟฟ้าให้รู้กันว่าเป็นยังไง โดยบุหรี่ไฟฟ้าเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น ระบบปิด ระบบเปิด หรือใช้แล้วทิ้ง ต่างมีหลักการทำงานที่คล้ายๆ กัน ดังนั้น

 • การเริ่มทำงาน : กดปุ่มสูบ (Firing Button) หรือสูบผ่านเซนเซอร์จับลม (Draw-activation Senser) ในตัวเครื่องที่ไม่ปุ่มกด จากนั้นชิปประมวลผล (ควบคุมการทำงานของตัวเครื่อง)ภายในตัวเครื่องจะเริ่มทำงาน
 • การจ่ายไฟ : กระแสไฟจากถ่านหรือแบตเตอรี่ (แหล่งพลังงาน) จะถูกส่งต่อเข้าไปยังหัวพอต (เก็บน้ำยาและคอยล์) และส่งต่อไปที่คอยล์ในลำดับต่อไป 
 • การเผาน้ำยา : คอยล์ทำหน้าที่ในการเผาน้ำยา นิโคตินในน้ำยาจะถูกเผาขึ้นมาเป็นไอขึ้น และผู้ใช้งานจะสูบรับไอที่มีนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย
กลับสู่สารบัญ

รวมมาให้แล้วข้อดีและข้อเสียต่อร่างกายของ พอต คือ อะไร

พอต ข้อดีต่อร่างกาย

 1. ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน จากการมีวิจัยในระดับนานาชาติอย่าง PHE มารองรับว่า พอตไฟฟ้ามีอันตรายที่น้อยกว่าบุหรี่มวนถึง 95% เนื่องจากไม่ได้มีกระบวนการเผาไหม้ที่ก่อให้เกิดสารพิษที่ส่งผลเสียต่อร่างกายเหมือนบุหรี่มวน
 2. ลดสารพิษ ซึ่งการใช้พอตไฟฟ้าอาจช่วยลดสารพิษได้บางชนิดที่พบในควันบุหรี่มวน เช่น สารทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ และน้ำมันดิบ ที่ส่งผลเสียต่อสู่สุขภาพและก่อให้เกิดมะเร็งปอดได้หากใช้เป็นระยะเวลานาน ซึ่งเกิดจากการกระบวนการเผาไหม้ แต่พอตไฟฟ้าควันที่ออกมาเกิดจากการเดือดของน้ำยากับขดลวดความร้อนและสำลี
 3. ลดการบริโภคบุหรี่มวน เนื่องจากพอตไฟฟ้ามีกลไกการทำงานที่คล้ายคลึงกับบุหรี่มวน ให้ฟีลสูบแบบ MTL ที่เหมือนกับการสูบบุหรี่มวน สามารถให้นิโคตินให้กับผู้ใช้งานได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงสามารถใช้ทดแทนกันได้
 4. เป็นทางเลือกในการเลิกบุหรี่ได้เป็นอย่างดี เพราะผู้ใช้สามารถควบคุมปริมาณนิโคตินที่จะใช้ได้ เริ่มต้นจากใช้ในระดับที่สูง ลดลงไปเรื่อยๆ จนไม่มีนิโคตินเลย (มีน้ำยาที่ไม่มีนิโคติน) นำไปสู่การเลิกบุหรี่ได้ในที่สุด 

พอต ข้อเสียต่อร่างกาย

1. ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ:

 • ไอระเหยจากพอตไฟฟ้ามีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปอด เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ อะโครลีน และโลหะหนัก
 • สารเหล่านี้สามารถทำให้เกิดการอักเสบ ระคายเคือง และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด และมะเร็งปอด
 • ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้ายังมีโอกาสเกิดโรคปอดอักเสบเฉียบพลันจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า (EVALI)

2. เสพติดนิโคติน:

 • พอตไฟฟ้าส่วนใหญ่มีนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติด
 • นิโคตินสามารถส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้สมองทำงานผิดปกติ เพิ่มความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ
 • เด็กและวัยรุ่นที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ามีความเสี่ยงสูงที่จะติดนิโคติน ส่งผลต่อพัฒนาการสมองและเพิ่มโอกาสเสพติดสารอื่น ๆ

3. ส่งผลต่อสุขภาพหัวใจ:

 • นิโคตินในพอตไฟฟ้าทำให้หลอดเลือดหดตัว เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ไอระเหยจากพอตไฟฟ้าอาจส่งผลต่อความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ

4. ส่งผลต่อสุขภาพอื่น ๆ:

 • เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งช่องปาก
 • ส่งผลต่อสุขภาพฟัน เหงือก
 • ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์
 • ส่งผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์

หมายเหตุ : จากที่กล่าวข้างต้นเป็นเพียงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ยังไม่มีวิจัยออกมารองรับอย่างแน่ชัดว่าผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าเกิดโรคเหล่านี้ขึ้นจริงๆ 

กลับสู่สารบัญ

บทสรุป พอต คือ อะไร เหมาะสำหรับใครบ้าง

จากที่ได้อ่านมาทั้งหมดจนมาถึงส่วนสุดท้ายของบทความ คงทำให้เพื่อนๆ เข้าใจไม่มากก็น้อยว่า พอต คือ อะไร มีหลักการทำงาน ไปจนถึงข้อดี ข้อเสียเป็นยังไง ซึ่งเราได้เอาข้อเท็จจริงมาให้อ่านแบบไม่กั๊ก ให้รู้กันแบบชัดๆ เพื่อจะได้เอาไปคิดว่าตอบโจทย์ต่อตนเองหรือไม่ 

โดยพอตไฟฟ้ามีจุดประสงค์ที่ชัดเจนว่าออกมาให้มีขนาดที่กะทัดรัด พกพาสะดวก และใช้งานง่าย ทดแทนบุหรี่มวนได้เป็นอย่างดี เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ และนักสูบมือใหม่ เพราะให้ฟีลสูบที่คล้ายกับการสูบบุหรี่มวน แต่ก็เหมาะสำหรับนักสูบมือเก๋าที่ชอบความสะดวกสบายเช่นกัน เรียกง่ายๆ คือเหมาะสำหรับนักสูบทุกสาย รับไปลองใช้ รับลองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ถ้าคิดว่าตอบโจทย์ต่อตัวเองก็จัดได้เลย ไม่ต้องคิดเยอะแล้ว !!!