พอต ข้อเสียต่อร่างกาย ข้อเท็จจริงที่เราอยากเปิดเผยให้คุณรู้

พอต ข้อเสียต่อร่างกาย ข้อเท็จจริงที่เราอยากให้คุณรู้

ในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าเป็นกระแสที่ฮิตติดเทรนด์เป็นอย่างมาก เพื่อนๆ อาจได้ยิน ได้ฟังกันมาว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ และอาจมองด้านนี้ด้านเดียวที่เป็นข้อดี แต่อาจไม่ได้ฉุกคิดว่าเป็นบุหรี่เหมือนกันมันก็ต้องมีข้อเสียอยู่บ้างอยู่แล้ว โดย พอต ข้อเสียต่อร่างกาย จะส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายมากเท่ากับบุหรี่มวนหรือไม่ บทความนี้เราจะมาเปิดข้อเท็จจริงแบบเปิดอกคุยกัน ให้ได้รู้กันตรงนี้ เราจะนำเสนอข้อมูลอะไรบ้าง ไปอ่านกันได้เลย

ทำความรู้จักกับ พอต ข้อเสียต่อร่างกาย ว่าคืออะไร

ก่อนอื่นเราขออธิบายถึงข้อมูลของ พอต ข้อเสียต่อร่างกาย ให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจก่อนว่า ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่มวนหรือบุหรี่ไฟฟ้าก็ต่างมีความอันตรายและส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งนั้น เนื่องจากมีสารนิโคตินอยู่จึงส่งผลโดยตรงต่อระบบเลือดและหัวใจ ซึ่งจะมีความต่างไปจากบุหรี่แบบมวน เพราะไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ ทำให้ไม่มีอันตรายจากการเผาไหม้นั่นเอง ไม่ทำให้เกิดมะเร็ง หายห่วงในเรื่องนี้ไปได้เลย

โดยบุหรี่ไฟฟ้าใช้กลไกทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำที่ประกอบไปด้วยสารเคมีต่างๆ ได้แก่ นิโคติน เป็นสารที่ทำให้ร่างกายเสพติด ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นเร็ว ไพรไพลินไกลคอนและกลีเซอรีน หากสูบดมอาจเกิดการระคายเคืองปอดได้ เสี่ยงต่อการเป็นหอบ และสารประกอบอื่นๆ จำพวกสารแต่งกลิ่นและรส โทลูอีน เบนซีน นิกเกิล โคเมียม ตะกั่ว ก็เป็นอันตรายเช่นเดียวกัน

พอต ข้อเสียต่อร่างกาย อันตรายจากค่า PG/VG ที่คุณควรรู้

อันตรายจาก PG

 • ระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ
 • ทำให้เกิดอาการคอแห้ง ไอ เจ็บคอ
 • เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหอบหืด
 • ระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา

อันตรายจาก VG

 • ระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ
 • ทำให้เกิดอาการคอแห้ง ไอ เจ็บคอ
 • เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคปอดอักเสบ
 • อาจทำให้เกิดอาการแพ้

พอต ข้อเสียต่อร่างกาย กับข้อควรระวัง

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด โรคปอด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้บุหรี่ไฟฟ้า
 • เด็กและผู้หญิงตั้งครรภ์ ไม่ควรใช้บุหรี่ไฟฟ้า
 • เลือกซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจากแหล่งที่เชื่อถือได้
 • ตรวจสอบส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก่อนใช้งาน

เปิดข้อมูล พอต ข้อเสียต่อร่างกาย แต่เป็นทางเลือกในการเลิกบุหรี่

พอต ข้อเสียต่อร่างกาย แต่ทั้งนี้ก็เป็นนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ได้จริง โดยใช้กลไกไฟฟ้าในการสร้างไอระเหยแทนการเผาไหม้แบบบุหรี่มวนที่ทำให้เกิดสารทาร์ (Tar) ซึ่งเป็นน้ำมันที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ยาสูบและเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เป็นมะเร็งปอดได้และไม่ก่อให้เกิดคาร์บอนมอนอกไซด์จึงปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน

ดังนั้นหลายคนจึงมองว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะปลอดภัย 100% แต่ถ้าดูจากข้อมูลของหน่วยงานด้านสาธารณะสุขในหลายประเทศ ได้ข้อสรุปว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนมากถึง 95% และเป็นทางเลือกที่ได้ผลลัพธ์ในการเลิกบุหรี่ได้ดีกว่าวิธีอื่นๆ เพราะผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่สามารถค่อยๆ ลดปริมาณนิโคตินลงจนเลิกได้ในที่สุด โดยเรามีวิธีการในการเลิกเสพติดนิโคตินมาฝาก เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่ต้องการเลิกบุหรี่

เลิกบุหรี่ไฟฟ้า คู่มือเอาชนะนิโคติน

 1. ประเมินระดับการเสพติด : ตรวจสอบปริมาณนิโคตินในน้ำยาที่ใช้ ทำการจดบันทึกจำนวนครั้งและระยะเวลาการสูบ
 2. ตั้งเป้าหมาย : ลดปริมาณนิโคตินทีละน้อยและกำหนดระยะเวลาในการเลิกอย่างสมจริง
 3. ลดปริมาณนิโคติน : เปลี่ยนไปใช้นิโคตินต่ำลง สังเกตอาการอยากนิโคตินและทำการปรับลดความเข้มข้นของนิโคตินลง
 4. ลดการใช้งาน : ค่อยๆ ลดจำนวนครั้งและระยะเวลาการสูบ
 5. ใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีนิโคติน หากรู้สึกว่ายังอยากสูบบุหรี่ไฟฟ้าอยู่

คำแนะนำสำหรับนักสูบ พอต ข้อเสียต่อร่างกาย ใช้ยังไงให้ปลอดภัย

 1. เลือกซื้ออุปกรณ์ที่มีคุณภาพ : เลือกซื้อจากร้านค้าที่เชื่อถือได้ ตรวจสอบว่าตัวเครื่องและอุปกรณ์ต่างๆ มีคุณภาพดีและเลือกน้ำยาที่มีส่วนผสมที่ปลอดภัย
 2. ศึกษาการใช้งานอย่างละเอียด : อ่านคู่มือการใช้งานอย่างละเอียดก่อนใช้งาน เพื่อให้เข้าใจวิธีการประกอบอุปกรณ์และเรียนรู้วิธีการเติมน้ำยา รวมไปถึงการตั้งค่าอุณหภูมิและกำลังไฟให้เหมาะสม
 3. รักษาความสะอาด : ทำความสะอาดตัวเครื่องและอุปกรณ์ต่างๆ เปลี่ยนคอยล์และสำลีอย่างสม่ำเสมอ
 4. ใช้งานอย่างมีสติ : ไม่ควรสูบบุหรี่ไฟฟ้าติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรเว้นระยะการสูบให้พอดี และสังเกตุอาการผิดปกติ เช่น ไอ เจ็บคอ หายใจลำบาก หากมีอาการรุนแรงให้หยุดทันที
 5. หลีกเลี่ยงการใช้งานในเด็กและผู้หญิงตั้งครรภ์

บทสรุป พอต ข้อเสียต่อร่างกาย มีแต่ข้อเสียจริงหรือ ?

สำหรับบทความนี้เราก็อธิบายให้เห็นว่า พอต ข้อเสียต่อร่างกาย เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้สูบจริง แต่ก็ไม่ใช่ส่งผลเสียไปในทั้งหมด ข้อดีก็ยังมี เป็นทางเลือกในการเลิกบุหรี่มวนได้อย่างเห็นผล มีข้อมูลอ้างอิงจากหน่วยงานสาธารณะสุขในหลายๆ ประเทศ หลายๆ อย่างก็ปลอดภัยกว่าบุหรี่แบบมวนถ้าเทียบกันแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย 100% ซึ่งขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ แล้วว่าจะเลือกใช้งานในด้านไหน ถ้าใช้งานอย่างปลอดภัยก็จะส่งผลดีต่อตนเองและผู้อื่น