SMOK Nord 4 vs Novo 4 ครบเครื่องทั้งคู่ แต่มีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

SMOK Nord 4

หากพูดถึงพอดบุหรี่ไฟฟ้าที่มาแรงที่สุดในวงการบุหรี่ไฟฟ้า ณ เวลานี้ คงจะหนีไม้พ้นสองสุดยอดพอดบุหรี่ไฟฟ้าจากแบรนด์ SMOK อย่างพอดบุหรี่ไฟฟ้า SMOK Nord 4 และ SMOK Novo 4 ที่ทางแบรนด์ได้ปล่อยออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน และทั้งสองตัวต่างก็เป็นพอดบุหรี่ไฟฟ้าสมัยใหม่ ที่จัดว่าครบเครื่อง ทั้งในเรื่องของสเปกการใช้งาน และดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งทั้งสองจะมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย

มาทำความรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้า SMOK Nord 4 และ Novo 4

คุณภาพ และการออกแบบ

บุหรี่ไฟฟ้า SMOK Nord 4 Pod System Kit 80W 2000mAh เป็นบุหรี่ไฟฟ้า Pod System ที่มีตัวเครื่องที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ก็ยังดูเหมือน Nord , มีน้ำหนัก 115 กรัม ขนาด 104.9 mm x 33.7 mm x 24.4 mm. มีหน้าจอด้านข้างซึ่งแสดงจำนวนพัฟ (คำในการสูบ) เวลาพัฟ กำลังวัตต์ ความต้านทาน แรงดันไฟฟ้า

และเปอร์เซ็นต์ของการใช้งานแบตเตอรี่ แทงค์ของ Nord ตัวใหม่บรรจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ 4.5 มล. ตัวพอดมีสีเข้ม แต่ยังสามารถตรวจสอบระดับของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ แต่เวอร์ชันที่แบบสีใส อาจได้ผลิตขึ้นในสักวันหนึ่ง พอดบน Nord ยังมีการเชื่อมต่อด้วยแม่เหล็กที่ทนทาน ซึ่งจับ และยึดเข้าที่

บุหรี่ไฟฟ้า SMOK Novo 4 Pod System Kit 25W 800mAh เป็นตัวเลือกที่พกพาได้สะดวกกว่าสำหรับทั้งสองรุ่น โดยมีขนาด 93.5 มม. x 26.5 มม. x 17.7 มม. น้ำหนัก 51.7 กรัม ประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำหนักรุ่น Nord มีตัวเลือกสีบางส่วนร่วมกับ Nord 4 แต่ยังไม่มีรุ่นที่ตัวเครื่องเป็นหนัง มีหน้าจอขนาด 0.49 นิ้ว ของ Novo

ตัวเครื่องรักษารูปลักษณ์ที่เรียบร้อย และสะอาดตา มันแสดงข้อมูลเดียวกันกับ Nord ยกเว้นแรงดันไฟฟ้า พอดของ Novo มีความจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 2 มล. ตัวพอดมีสีเข้ม แต่ยังสามารถตรวจสอบระดับของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ พวกเขายังทำพอดโปร่งใสอย่างสมบูรณ์สำหรับ Nord 4 ซึ่งมีจำหน่ายแยกต่างหาก

หน้าจอ OLED บนอุปกรณ์ทั้งสองมีความสวยงาม และสว่าง ไม่ใช่จอสี แต่พวกเขากำลังพัฒนาให้เสร็จ Nord และ Novo ใหม่ ยังมีล้อปรับการไหลเวียนของอากาศใหม่ Nord 4 มีสอง และหนึ่งรูลม สำหรับ Novo มีรูลมอันเดียวที่ด้านหน้า พอดทั้งสองใช้ระบบจุกยางซิลิโคน เมื่อเติมน้ำยา ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าค่อยๆ เติม มิฉะนั้นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอาจล้นออกจากช่องเติม

กลับสู่สารบัญ

ประสิทธิภาพการใช้งาน

เราได้ทดสอบเกี่ยวกับผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า Nord คอยล์ที่รวมอยู่ในชุด และยังจัดการคอยล์ RBA ที่เราได้ซื้อสินค้ามาเพื่อทดลอง ซึ่งจะให้ข้อเสนอแนะ ทางเราเคยใช้คอยล์ Nord RPM มาก่อน และก็ใช้ได้ แต่คอยล์ RPM 2 นั้นใหญ่กว่า และดีกว่าที่เคย โดยใช้พอด RPM 2 กับคอยล์ Mesh 0.16 ohm RPM 2 ที่ประมาณ 25 วัตต์ คุณสามารถใช้ได้ถึง 40 วัตต์ ถ้าคุณต้องการรสชาติดีกว่าคอยล์ RPM ปกติอย่างเห็นได้ชัด และให้คลาวด์ที่ดีกว่าที่คาดไว้เพียง 25 วัตต์ ที่ 40

ชุดอุปกรณ์ Nord 4 ยังมีคอยล์ 0.4 mesh RPM ซึ่งได้รับการจัดอันดับสูงสุด 25 วัตต์ มันเหมือนกับคอยล์กราวด์ตรงกลาง เพราะคุณสามารถสูบแบบ DTL ได้โดยตรง แต่มันทำงานได้ดีเมื่อใช้กำลังวัตต์ต่ำกว่ามาก ดังนั้นคุณสามารถใช้ Saltnic ที่มีนิโคติน 25-30 มก. และเรียกใช้กำลังไฟที่ 5-10 วัตต์ และปิดกระแสลมออกจนสุด มันยังคงหลวมกว่าพอต Caliburn อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้ MTL อย่างจริงจัง คุณอาจต้องการลองใช้ Novo เพียงอย่างเดียว การไหลเวียนของอากาศบนช่องเปิดกว้างของ Novo ยังคงมีข้อจำกัดมากกว่า Nord เล็กน้อย

Nord 4 RBA Section

เราใช้ Nord 4 เป็นส่วนใหญ่กับคอยล์ RBA และพอด RPM ซึ่งไม่สามารถทำให้มันรั่วไหลได้ นอกจากมีหยดน้ำเกาะ และบางครั้งด้านข้างของพอดก็เปียกเล็กน้อย แต่ไม่มีการรั่วไหลจริงๆ ผ่านมาอาทิตย์กว่าแล้ว ประทับใจมาก กระแสลมบน RBA นั้นมากเกินไปสำหรับ MTL เล็กน้อย แม้จะปิดล้อไหลเวียนอากาศทั้งสองจนสุดก็ตาม RBA มีห้องเครื่องแบบคอยล์เดี่ยว มันค่อนข้างเล็ก แต่ก็ไม่ได้แย่เกินไป

นอกจากนี้ยังต้องใช้ฝ้ายเพียงเล็กน้อย เล็มไส้ตะเกียงให้เอียง เพื่อที่จะได้สอดไส้มันเข้าไปในพอร์ตไส้ตะเกียงเล็กๆ ถ้าทำถูกก็โดนเหมือนหัวม้วนใหม่ รสชาติดี ไม่ฉุน ไม่แห้ง ไม่เหม็นคาว โดยรวมแล้ว ไม่เคยแนะนำให้ผู้เริ่มใช้งานมาก่อน แต่มันคุ้มค่าหากคุณสนุกกับการสร้าง และต้องการประหยัดเงิน

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ และการชาร์จ

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ Nord 4 นั้นน่าประทับใจมาก สามารถสูบได้เต็มวัน ที่ต่ำกว่า 25 วัตต์บนคอยล์ 0.4 ohm หรือคอยล์ RBA ที่สร้างไว้ 0.7 โอห์ม มักจะผ่านพอต และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าครึ่งหนึ่งก่อนที่จะต้องชาร์จใหม่ คอยล์โอห์มที่ต่ำกว่าจะทำงานตลอดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของคุณเร็วกว่ามาก และไม่น่าจะผ่านได้ตลอดทั้งวัน

สำหรับ Novo 4 นั้น LP1 คอยล์อยู่ที่ 0.8 โอห์ม คุณจึงยังสามารถบีบมันออกได้ทั้งวัน แม้ว่าจะมีความจุแบตเตอรี่ 800 mAh ที่ต่ำกว่าก็ตาม ส่วนใหญ่จะทดลองใช้กับน้ำยา Saltnic ที่นิค 30 มก. ปกติแล้วจะสูบได้ตั้งแต่ 5-15 วัตต์ โดยทั่วไปแล้ว สามารถผ่านพอดเต็มได้เล็กน้อยเมื่อชาร์จเต็ม หากคุณใช้กำลังไฟ 25 วัตต์ตลอดทั้งวัน คุณจะชาร์จ และเติมพลังงานได้บ่อยขึ้น

เมื่อคุณเสียบปลั๊ก Nord และ Novo เข้ากับเครื่องชาร์จ ระบบจะแสดงเวลาชาร์จโดยประมาณ และแสดงเปอร์เซ็นต์อายุการใช้งานแบตเตอรี่ในปัจจุบันของคุณ สิ่งนี้เป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับเรา เป็นเรื่องดีที่มีแนวคิดว่าจะต้องเก็บไว้บนที่ชาร์จนานแค่ไหน Novo ชาร์จที่ 0.74 แอมป์ และใช้เวลาประมาณ 90 นาทีสำหรับรอบการชาร์จเต็ม Nord ชาร์จ 1.4 แอมป์ และใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม อุปกรณ์ทั้งสองสามารถชาร์จผ่านได้ ดังนั้นจึงไม่มีเวลาหยุดทำงาน คุณยังสามารถสูบไอขณะชาร์จได้

กลับสู่สารบัญ

ข้อดี ข้อเสีย

Nord 4

 • ความจุแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 2000 mAh
 • Pods ถือ 4.5 mL ของ e-liquid
 • USB-C ชาร์จเร็ว
 • มีคอยล์ให้เลือกหลากหลาย
 • มีให้เลือกมากกว่าโหลสไตล์
 • คอยล์ RPM ที่สร้างใหม่ได้ทำงานได้ดี
 • กำลังขับ 80 วัตต์
 • หน้าจอแสดงข้อมูลการชาร์จ
 • การเชื่อมต่อพอดแม่เหล็กที่ปลอดภัย
 • ไม่เหมาะสำหรับการสูบไอของ MTL
 • มี น้ำหนักและเป็นก้อน สำหรับระบบพอด
 • ไม่มีฟังก์ชั่นล็อคกำลังไฟ

Novo 4

 • เพรียวบาง และน้ำหนักเบา
 • คอยส์เหมาะสำหรับการสูบไอ MTL
 • ฝักมี e-liquid . 2 มล
 • USB-C ชาร์จเร็ว
 • หน้าจอเล็กแต่ใช้งานได้จริง
 • มีให้เลือก 10 สไตล์
 • ปรับกระแสลมได้แน่น
 • รสชาติดีกว่าเดิม
 • แบตอึด 800 mAh
 • ไม่เหมาะสำหรับการสูบไอโดยตรง
 • ไม่มี RBA พร้อมใช้งาน
 • ไม่มีตัวเลือกหนัง
กลับสู่สารบัญ

ผลสรุป

โดยรวมแล้วรู้สึกว่าการเปรียบเทียบสองรุ่นล่าสุดของ Novo และ Nord นั้นค่อนข้างจะเหมือนกับการเปรียบเทียบแอปเปิ้ลกับส้ม พวกเขามีหลายอย่างเหมือนกัน แต่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าประเภทต่างๆ จากทั้งสองนี้ Nord 4 เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการสูบแบบ sub-ohm มันมาพร้อมกับหัวคอยล์ RPM และ RPM 2 มากมาย ตัวเลือก RBA ความจุของแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ความจุน้ำยาที่มาก และกระแสลมที่เปิดกว้าง

นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งรวมถึงตัวเลือกหนัง แต่ถ้าคุณเพิ่งเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่ หรือใช้อุปกรณ์เช่น JUUL คุณอาจต้องการดู Novo 4 แทน เหมาะสำหรับการสูบแบบ MTL ที่เข้มงวดมากขึ้น จะไม่มีควันขนาดใหญ๋ และไม่มีหัว RBA ให้ใช้งาน แต่มีขนาดกะทัดรัด และวางใจได้

โดยรวมแล้ว คิดว่า SMOK ทำงานได้ดีในการปรับปรุงอุปกรณ์ทั้งสอง พวกเขาประสบความสำเร็จในการรวมเอาเทคโนโลยีมากมาย ที่มีต้นกำเนิดมาจากมอดขนาดเต็มของพวกเขา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คอยล์ Novo 4 อยู่บนนั้นด้วย Caliburn G และคอยล์ Nord RPM 2 หลุดออกจากโซ่ คุณอาจจะรอโปรโมชั่นดีๆ จาก SMOK หรือร้านค้าต่างๆ เพื่อซื้อทั้งสองรุ่นมาทดลองใช้ก็ได้

คลิปรีวิวบุหรี่ไฟฟ้า สุดฮิต SMOK Nord 4

สำหรับใครที่จะเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าต้อง สุดจัดปลัดบอก By พี่อู๊ด