พอดใช้แล้วทิ้ง คืออะไร น่าใช้หรือไม่ และตอบโจทย์การใช้งานของนักสูบได้แค่ไหน

พอดใช้แล้วทิ้ง

หลายคนอาจจะรู้จักบุหรี่ไฟฟ้าแบบธรรมดากันดีอยู่แล้ว ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นชินกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง หรือ Disposable pod พอดใช้แล้วทิ้ง คือบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pod system ที่มีขนาดเล็กกว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไป เป็นพอดสำเร็จรูป ที่พร้อมใช้งานได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ก่อน

พอดแบบใช้แล้วทิ้ง จะมีน้ำยาบรรจุอยู่ในพอดอยู่แล้ว และไม่สามารถเปลี่ยนกลิ่นได้ เลือกซื้อกลิ่นไหนมาก็จะได้กลิ่นนั้นเลย ปริมาณนิโคตินก็เช่นกัน แต่ปัจจุบันหลายๆ แบรนด์ทำพอดใช้แล้วทิ้งที่สามารถเปลี่ยนกลิ่นได้ คือมี 2-3 กลิ่นในเครื่องเดียว จำนวนคำในการสูบก็ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำยาในพอดตัวนั้นๆ และรูปลักษณ์พอดใช้แล้วทิ้งของแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น ก็จะแตกต่างกันออกไป

พอดใช้แล้วทิ้ง Disposable pod คืออะไร

พอดแบบใช้แล้วทิ้ง คุณสามารถใช้งานได้ทั้งหมดในอุปกรณ์เดียว ซึ่งเมื่อใช้จนหมดสามารถทิ้ง หรือเปลี่ยนใหม่ได้เลย ในการทำงานของตัวเครื่อง ไม่ต่างจากพอดมาตรฐาน แต่ทุกอย่างถูกสร้างขึ้นในอุปกรณ์ขนาดกะทัดรัด และมีไม่มีการตั้งค่าที่ยุ่งยาก ใช้งานง่าย และยังมีน้ำหนักเบา

เหมาะสำหรับการเดินทาง หรือพกพาออกไปข้างนอก โดยสามารถสูบได้เลย ไม่ต้องรู้เรื่องของคอยล์ และกำลังวัตต์ ก็สามารถใช้งานได้ง่ายๆ เพราะในตัวเครื่อง ใส่ฟังก์ชั่นที่จำเป็นต่อการทำงาน ตัวสินค้ามีกลิ่นให้เลือกมากมาย มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดา และ ICE ส่วนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 150.00-250.00 บาท

สินค้าที่แนะนำ

FOF PRO DISPOSABLE POD 800 Puff

 • จุน้ำยาได้ 4 ml มาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวขนาด 600mah สามารถใช้งานการสูบได้มากกว่า 800 puff ตัวเครื่องขนาดเล็ก พกพาสะดวก แถมราคาถูกอีกด้วย และมีกลิ่นให้เลือกถึง 12 กลิ่น

สั่งซื้อสินค้า FOF PRO DISPOSABLE POD 800 Puff

FOF PLUS DISPOSABLE POD

 • สามารถสูบได้ถึง 600 Puff มาพร้อมกับอีก 10 กลิ่นให้คุณเลือกซื้อ

สั่งซื้อสินค้า FOF PLUS DISPOSABLE POD

กลับสู่สารบัญ

พอดใช้แล้วทิ้ง อันตราย หรือไม่

หัวข้อนี้เราจะขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เรื่องน้ำยา และวัสดุตัวเครื่อง เพราะหากพูดถึงเรื่องความอันตราย 2 จุดนี้เป็นจุดที่น่าพูดถึงที่สุด

1. น้ำยาพอดใช้แล้วทิ้ง

น้ำยาของพอดใช้แล้วทิ้ง จะเหมือนกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป แต่จะเป็น Salt nic ทั้งหมด ส่วนผสมในน้ำยาคือ PG VG สารแต่งกลิ่นรสชาติ และนิโคติน โดยจะใช้ความร้อนทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า กลายเป็นไอน้ำ เป็นควันที่พ่นออกมานั่นเอง ซึ่งกระบวนการนี้ จะไม่ทำให้เกิดการเผาไหม้แบบุหรี่จริง ไม่มีสารก่อมะเร็ง

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า การทำงานของพอดใช้แล้วทิ้ง และบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปนั้นเหมือนกัน คือใช้ความร้อนทำให้เกิดไอน้ำ น้ำยาของพอดใช้แล้วทิ้ง กับบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปนั้น มีคุณสมบัติเหมือนกัน ต่างกันแค่ปริมาณนิโคติน

2. วัสดุของพอดใช้แล้วทิ้ง

ที่เห็นได้ชัดก็คือ วัสดุของพอดใช้แล้วทิ้ง ไม่แข็งแรงเท่าตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า Pod system ทั่วไป และราคาขายก็ยังถูกกว่ามาก เนื่องจากพอดแบบใช้แล้วทิ้ง ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ และทิ้งไป โดยส่วนใหญ่จะใช้วัสดุเป็นพลาสติก และสแตนเลส ซึ่งวัสดุถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานระยะสั้นๆ แต่ไม่ส่งผลอันตรายใดๆ ไม่เหมือนกับ Pod system แบบทั่วๆ ไป ที่วัสดุนั้นออกแบบมาให้ใช้งานได้นาน

กลับสู่สารบัญ

พอดใช้แล้วทิ้ง เหมาะกับใคร

มือใหม่

 • พอดใช้แล้วทิ้งเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพราะเป็นพอดสำเร็จรูป ซึ่งถือเป็นตัวที่ใช้งานง่าย เพราะไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแกะกล่องมาก็พร้อมใช้งาน สำหรับมือใหม่บางคนที่ต้องการทดลองสูบบุหรี่ไฟฟ้า สามารถสั่งซื้อพอตใช้แล้วทิ้งมาทดลองได้ เพราะมีราคาถูกกว่าแบบทั่วไปหลายเท่า หากไม่ถูกใจ ก็สามารถทิ้งได้ โดยไม่ต้องเสียดายมากนัก

คนขี้ลืม

 • ถ้าคุณเป็นคนขี้ลืม ที่เคยลืมบุหรี่ไฟฟ้าไว้ที่อื่นบ่อยๆ ในวันวันที่ออกไปข้างนอก อาจจะแก้ปัญหาโดยการพกพอดแบบใช้แล้วทิ้งไปแทน

คนที่ต้องการเลิกบุหรี่

 • พอดใช้แล้วทิ้ง จะบรรจุน้ำยาแบบ Salt nic ซึ่งตอบโจทย์คนที่ต้องการเลิกบุหรี่ โดยอาจจะทดลองเปลี่ยนจากบุหรี่จริงมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าประเภทพอดใช้แล้วทิ้งก่อน ถ้าคิดว่าเริ่มปรับตัวได้แล้ว ก็เปลี่ยนมาใช้ Pod system แบบเครื่องปกติ
กลับสู่สารบัญ

ข้อดี-ข้อเสีย ของพอดใช้แล้วทิ้ง

ขอดีข้อเสียของพอดใช้แล้วทิ้งนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้ กับความพึงใจของแต่ละบุคคล ลองอ่านข้อเปรียบเทียบเพื่อประกอบการตัดสินใจดูได้เลย

ข้อดี

 • ใช้งานสะดวก สามารถใช้ได้เลย เหมาะกับผู้ที่เป็นมือใหม่สุดๆ
 • ราคาถูก เริ่มต้นเพียง 150 บาท เท่านั้น
 • น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้เป็นน้ำยาแบบ Salt nic ถือเป็นตัวเลือกที่ดี ของคนที่ต้องการเลิกบุหรี่จริง
 • พกพาสะดวก พอดใช้แล้วทิ้ง มีขนาดเล็ก และยังมีน้ำหนักเบากว่า Pod system แบบทั่วไปด้วย
 • สลับกลิ่นได้ บางรุ่นจะมี 2-3 กลิ่นในเครื่องเดียว จุดนี้ถือเป็นข้อได้เปรียบของพอดชนิดนี้ เพราะพอดทั่วไป ทำแบบนี้ไม่ได้

ข้อเสีย

 • พอดใช้แล้วทิ้ง จะไม่สามารถถอด หรือดัดแปลงเพื่อเปลี่ยนน้ำยาได้
 • เปลี่ยนฟีลสูบไม่ได้ เพราะว่าพอดชนิดนี้ไม่สามารถดัดแปลง หรือทำอะไรกับมันได้เลย
 • เติมน้ำยาไม่ได้ เพราะว่าไม่มีให้ซื้อมาเติม จึงต้องซื้อพอดตัวใหม่ซ้ำๆ
 • อย่างที่รู้กันว่าพอดชนิดนี้ใช้หมด และทิ้งได้เลย ซึ่งจะเพิ่มปริมาณขยะได้มากกว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไป
กลับสู่สารบัญ

บทสรุป พอดใช้แล้วทิ้ง

หากมองภาพรวม พอดใช้แล้วทิ้ง นอกจากจะเป็นพอดที่มีการใช้งานที่ง่าย และสามารถตอบโจทย์การใช้งานของนักสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้หลายๆ เรื่องแล้ว ในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของกลิ่น และปริมาณนิโคติน อีกทั้งยังสามารถสูบได้อย่างต่ำๆ 200 – 1500 Puff หรือบางตัวสามารถสูบได้มากถึง 2000 Puff เลยทีเดียว

พอดใช้แล้วทิ้ง ยังไม่เพียงเป็นพอดที่เหมาะกับเฉพาะแค่นักสูบหน้าใหม่ แต่ยังสามารถใช้กับนักสูบหน้าเก่า ที่ต้องการพกพาไปไหนมาไหนได้ง่ายๆ อีกด้วย ด้วยความที่ราคาถูก และยังมีกลิ่นให้เลือกมากมาย อาจจะทำให้ พอดใช้แล้วทิ้งเป็นอีกตัวเลือกของคุณ