คอยล์ pod ใช้ได้กี่วัน ควรจะเปลี่ยนตอนไหนดี ถ้าไม่เปลี่ยน จะเป็นอันตราย หรือไม่

คอยล์ pod ใช้ได้กี่วัน

การเปลี่ยนคอยล์ ถือเป็นหัวใจสำคัญของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อแลกประสิทธิภาพของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ดังนั้นคุณควรเตรียมคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไว้ในจำนวนที่เพียงพอในแต่ละเดือน วันนี้ทางเราจะมาแนะนำวิธีสังเกตว่า คอยล์ของคุณหมดอายุ หรือควรเปลี่ยนใหม่ หรือยัง สัญญาณอะไร ที่บอกว่าคุณควรเปลี่ยนคอยล์ได้แล้ว และมีวิธียืดอายุการใช้งาน คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า Pod อย่างไร

คอยล์ pod ใช้ได้กี่วัน

ผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า Pod System มักจะเจอกับปัญหาการใช้งานของคอยล์ หรือใช้ตัวหัวพอตแบบรีฟิล น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าใช้ไปแล้ว ใช้ไปเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ที่จะต้องเปลี่ยนหัวพอตใหม่ ก่อนที่จะเข้าประเด็นที่ว่า ควรเปลี่ยนหัวพอตสูบบ่อยแค่ไหน และเมื่อไหร่ นักสูบจะต้องศึกษาพฤติกรรมการสูบของตัวเองซะก่อน ว่าสูบบ่อยระดับไหน และการสูบนั้น มีผลกระทบอย่างไรกับตัวคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าบ้าง

เช่น สูบบ่อย แต่การสูบแต่ละทีคือสูบสั้นๆ ไม่ได้สูบแบบลากยาวๆ เพราะการสูบแบบลากยาวๆ อาจเกิดเหตุการที่คอยล์อาจจะไหม้ได้ เพราะตัวบุหรี่ไฟฟ้า Pod system ไม่ได้ถูกอกแบบมาให้สูบแบบลากยาว อาจจะทำให้เราจำเป็นต้องทิ้งคอยล์อันนั้นไปเลย ซึ่งจะเป็นอะไรที่สิ้นเปลืองมากๆ

โดยปกติแล้ว คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ควรใช้งานได้อย่างน้อย 3-5 วัน ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้คอยล์ใช้ได้นาน ขึ้นอยู่กับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เราใช้ด้วย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำยาแบบไหนทำให้คอยล์ใช้ได้นาน หรือไม่นาน เนื่องจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีหลากหลายยี่ห้อ เราจึงแยกสาเหตุที่ทำให้คอยล์พังไวเป็นข้อๆ ดังนี้

  1. น้ำยาที่มีความหวานมากๆ จะทำให้คอยล์พังไว
  2. ยิ่งน้ำยามีสีเข้ม ยิ่งทำให้คอยล์พังไว
  3. คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า
กลับสู่สารบัญ

เมื่อไรที่ควรจะเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ใช้คอยล์ที่เสียหายอยู่ คุณควรจะเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าก็ต่อเมื่อเจอสัญญาณเหล่านี้

1. ควันน้อยลง กลิ่น และรสชาติไม่เหมือนตอนที่เปลี่ยนคอยล์ใหม่ๆ

  • หากคุณรู้สึกว่าควันที่ออกมาเริ่มน้อยลง หรือกลิ่น และรสชาติ เริ่มเพี้ยนไป คุณควรจะพิจารณาเปลี่ยนคอยล์

2. มีกลิ่นไหม้

  • การใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่คอยล์พัง จะทำให้เกิดกลิ่นไหม้ และแสบคอ อย่าพยายามสูบต่อหากคุณได้กลิ่นไหม้ เพราะอาจทำให้คุณสัมผัสกับโลหะหนักได้

3. น้ำยาในแทงค์เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเข้ม

  • หากสังเกตุเห็นว่า เวลาเติมน้ำยาใหม่ แล้วสีน้ำยาใหม่เปลี่ยนเป็นสีดำอย่างรวดเร็ว คุณควรพิจารณาเปลี่ยนคอยล์ และควรจะล้างแทงค์ก่อนจะใส่คอยล์อันใหม่เข้าไป

4. มีเสียงดังแปลกๆ เวลาใช้งาน

โดยส่วนใหญแล้วตัวของบุหรี่ไฟฟ้า Pod System จะมีเสียงขณะสูบเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วแต่หากเป็นเสียงที่คุณใช้มาสักพักแล้ว แต่เพิ่งเจอเสียงที่ผิดปกติ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน ให้ตีความไปได้เลยว่า คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าของคุณ ได้มีความผิดปกติขึ้นแล้ว ให้เปลี่ยนใหม่ทันที

กลับสู่สารบัญ

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้รับกลิ่น รสชาติ จากน้ำยาอย่างดีตรงที่สุด มือใหม่จำนวนมากเลิกใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพราะใช้คอยล์ตัวเดียวนานจนเกินไป โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ และพวกเขาก็ไม่ทราบว่า สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้

วิธียืดอายุการใช้งาน คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า Pod

1. หมั่นตรวจเช็คทุกครั้งว่า มีปริมาณของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ในหัวพอต มากน้อยแค่ไหน อย่าปล่อยให้พอตแห้ง หรือหมด เพราะจะทำให้คอยล์ไหม้ได้ และเมื่อคอยล์ไหม้แล้ว จะทำให้รสชาติ และกลิ่นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเสีย

2. คุณต้องพักพอตระหว่างการสูบแต่ละครั้งด้วย เช่น สูบ 5 puff แล้วพักไปสัก10-20 วินาที ปล่อยให้คอยล์นั้นเย็นตัวลง จึงค่อยเริ่มการสูบใหม่อีกครั้ง เพราะถ้าหากคุณมีการสูบที่ถี่จนเกินไป จะทำให้มีความร้อนสะสมเพิ่มมากขึ้นที่คอยล์ และทำให้คอยล์ไหม้ได้เช่นกัน

กลับสู่สารบัญ

สรุป

ทั้งหมดนี้คือสัญญาณที่คอยล์บุหรี่ไฟ ฟ้า Pod System จะบ่งบอกกับผู้ใช้งานแล้ว คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งานนาน หรือไม่ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยาที่เราเลือกใช้ และปริมาณความถี่ในการสูบของแต่ละคนด้วย ต้องเปลี่ยนคอยล์ทันทีเมื่อเจอสัญญาณที่บ่งบอกว่าคอยล์ของเราหมดอายุขัยแล้ว ไม่ควรฝืนใช้ต่อไป แนะนำให้ควรถอดคอยล์ และหัวพอดออกมาทำความสะอาดทุกๆ 3-4 วันโดยการนำคอยล์มาซับๆ ด้วยทิชชู่